Bài thi đạt giải 3 trong cuộc thi “Phát huy vai trò của thế hệ trẻ xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè và du khách” năm 2020 Liên đội trường TH Quảng Minh.

Đăng lúc: 07:37:10 27/04/2020 (GMT+7)

Hưởng ứng cuộc thi viết “Phát huy vai trò của thế hệ trẻ xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè và du khách” năm 2020 do Hội đồng đội TP Sầm Sơn phát động, Liên đội trường TH Quảng Minh đã có 5 bài viết tham gia. Cuộc thi là cơ hội để bạn đội viên nhi đồng thể hiện những hiểu biết của mình về quê hương Sầm Sơn, đồng thời gửi gắm những thông điệp về một Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè và du khách. Trong số 5 bài dự thi, Liên đội trường Quảng Minh vinh dự được là một trong số 9 bài viết cá nhân đạt giải và được Hội đồng đội TP Sầm Sơn khen thưởng theo Quyết định số 50-QĐ/ĐTN. Đó là bài dự thi bày những hiểu biết của mình về Thành phố Biển Sầm Sơn đạt giải 3 của bạn Lê Ngọc Mai, học sinh lớp 5B, Liên đội trường Liên đội trường TH Quảng Minh. Liên đội mời các bạn đoàn viên nhi đồng cùng đọc bài viết của bạn Lê Ngọc Mai ngay sau đây nhé!

 1. Em hãy trình bày những hiểu biết của mình về Thành phố Biển Sầm Sơn

          Hai tiếng Sầm Sơn đã in đậm trong tâm trí du khách xa gần khi mỗi mùa hè tới.

Sầm Sơn thành phố biển nổi tiếng của quê hương em đãcó một lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời. Đến với Sầm Sơn  chưa hẳn du khách đã biết hết những câu chuyện truyền thuyết, những sự kiện lịch sử oanh liệt gắn liền với phong cảnh và con người nơi đây. Sầm Sơn có núi Trường Lệ- ''Giọt nước mắt lăn dài'' hình cô gái nằm nghiêng nhìn ra biển đông xa xăm mái tóc xõa dài từ chân đền độc cước tới bờ cống năm cửa Phường Quảng Vinh.

          Du khách đến Sầm Sơn không thể không tới hòn Trống mái một biểu tượng thiên nhiên kỳ thú về lứa đôi trai gái sống động trường tồn với thời gian.

Hòn trống mái Sầm Sơn

 Bãi Biển Sầm Sơn trải dài từ Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ phía nam còn trải dài tít tắp tận Lạch Bạng.Biển Sầm Sơn dập dìu muôn lớp sóng, mãi miết vỗ về bãi cát mịn màng tinh khôi, biển và trời hòa một màu xanh bất tận.

Đến Sầm Sơn du khách sẽ biết năm 1916 những người làm du lịch nước Pháp đã pháthiện ra cảnh đẹp tuyệt vời của Biển Sầm Sơn là những người đầu tiên đặt nền móng cho du lịch tắm biển Sầm Sơn phát triển rực rỡ như ngày nay.Trên núi Trường Lệ đã từng tồn tại những dinh thự nghỉ dưỡng của vị vua cuối cùng triều đình nhà Nguyễn – vua Bảo Đại. Tiếc rằng qua các cuộc chiến tranh liên miên và thời gian đã xóa nhòa những di tích cần bảo vệ đó.

Biển Sầm Sơn còn ghi danh chiến công của nữ anh hùng trình báo Nguyễn Thị Lợi gan dạ, mưu trí đánh chìm tàu chiến  của Pháp trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Sầm Sơn còn ghi dấu lớp lớp đoàn con em Miền Nam thân yêu theo tiếng gọi của Đảng Bác Hồ tập kết ra Miền Bắc, mãnhđất Sầm Sơn chứng kiến tình cảm Nam Bắc là con một nhà.

          Một dấu mốc lịch  sử trên  bãi biển Sầm Sơn ngày 18/7/1960 khi vào thăm Thanh Hóa, Bác Hồ đã đến nghỉ, cùng kéo lưới trò chuyện cùng nhân dân khu phố Vinh Sơn ngày nay. Trong câu chuyện người dặn dò cán bộ và nhân dân Sầm Sơn:“Nếu nơi đây có một hệ thống du lịch, khách sạn và có phương tiện đưa đón khách nghỉ mát tới Hòn Mê thì sẽ thu được nhiều của cải!”.

Thực hiện tâm nguyện của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Đảng bộ và chính quyền  Thanh Hóa đã không ngừng quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực quản lý, quảng bá để Sầm Sơn hôm nay có tầm vóc xứng đáng là một địa danh du lịch tắm biểnnghỉ dưỡng lớn nhất nhì phía bắc Việt Nam, Sầm Sơn đã, đang và sẽ tự hào của nhândân Thanh Hóa.

Sầm Sơn - di chuyển

Thưa các quý khách gần xa, biển Sầm Sơn bốn mùa vẫn hát khúc khải hoàn thiên nhiên và con người quyện là một.Người Sầm Sơn chất phác, nồng hậu luôn mở rộng vòng tay chào đón du khách xa gầnSầm Sơn giờ đây đang có sức thu hút mãnh liệt vì đây có đầy đủ các yếu tố biển đẹp tiện nghi hiện đại thoải mái đi lại thuận tiện và nhất là con người làm du lịch SầmSơnđã xây dựng cho mình phong cách làm “ Văn hóa du lịch”.Hỡi du khách gần xa thân yêu hãy đến với Sầm Sơn quê em, đến với vẻ đẹp hoang sơcủa biển, của núi của những rặng phi lao bốn mùa vi vu êm ả.Hãy đến với thiên đường khu nghỉ mát của tập đoàn FLC nổi tiếng lâu nay. Hãy tắmmình làn nước mặn môi ấm áp, giẫu ngày đông bên ngoài nhưng trong thiên đường FLC vẫn ấm áp khách gần xa.

Thưa các anh chị đoàn viên Thanh niên, các bạn đội viên thiếu niên tiền phong yêu quý thiên nhiên đã ban cho quê hương chúng ta một cảnh đẹp tuyệt vời đã đang và sẽ là một tiềm năng để thỏa sức khai thác phục vụ cho mục đích của con người.

Để biển Sầm Sơn mãi mã là địa chỉ tin cậy say đắm du khách gần xa, những người làm chủ địa danh nổi tiếng này chúng ta cần giữ gìn để Sầm Sơn mãi mãi tỏa sáng. Phải giữ gìn cảnh quan thiên nhiên luôn luôn xanh, sạch, đẹp, nguyên vẹn để một Sầm Sơn in đậm dấu ấn trong lòng du khách.

Hãy là những chủ nhân Sầm Sơn hiếu khách ứng xử có văn hóa lịch sự để du khách đi sẽ nhớ mãi để quay về. Hãy là một thành viên làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh Sầm Sơn sống động để ai ai cũng biết tới Sầm Sơn xinh đẹp đáng sống, đáng nhớ.

2. Những ước mơ của em về  một Thành phố Sầm Sơn quê hương

Thưa các bác các anh các chị!Là một học sinh tiểu học, em chưa đủ sức để làm gì cho quê hương xứ sở nhưng tuổi trẻ của chúng em những ước mơ mà nếu những ước mơ đó được thành hiện thực thì hạnh phúc biết bao.

Trước hết: Em muốn núi Trường Lệ mãi mãi nguyên vẹn như nó đã từng được thiên nhiên cách đây nhiều triệu năm tạo nên.

Em muốn từng hòn đá cây xanh bao bọc, núi Trường Lệ nguyên vẹn sần sùi hoang sơ như tuổi thọ của chúng, em muốn những rừng cây rừng thông ngút ngàn của Trường Lệ  mãi xanh tươi, mãi reo vui với biển với gió đồng quê.

Em muốn hòn Trống Mái giữ nguyên vẹn hình tượng hoang sơ vốn có, em muốn các anh các chị đừng viết tên mình hay khắc những con chữ nguyệch ngoặc làm xấu hòn “Trống Mái” làm xấu biểu tượng của một khu du lịch tầm cỡ.

Em muốn biển mãi mãi xanh không gợn nhưng vẫn đục của con người, em ước mơ bãi biễn mãi mịn màng không có những rác thải bừa bãi, những vỏ chai, vỏ hộp làm xấu xí vẻ đẹp của tự nhiên.

Em muốn các cô các bác làm quy hoạch du lịch Sầm Sơn hãy  dành  đất để xây dựng những vườn hoa, những công viên, hãy đầu tư trồng nhiều vạt rừng cây xanh để du  khách được nghe những rặng  phi lao xôn xao trước làn gió biển.

Điều cuối cùng em mơ ước!

          Làm sao để du khách đến Sầm Sơn cảm thấy hài lòng về tiếp đón, tiện nghi để hình ảnh  bãi  biển quê ta luôn luôn sống động trong tâm tưởng của du khách .

Em mong đường thông hè thoáng hơn, phong cảnh được bài trí bố cục khoa học và tự nhiên hơn, để biển đẹp Sầm Sơn đạt văn minh, hiện đại, thanh lịch.

Để ước mơ ấy trở thành hiện thực bản thân em luôn luôn cố gắng học tập và làm theo 5 điều Bác dạy, xứng đáng là con ngoan trò giỏi sinh ra từ quê hương Thành phố Biển Sầm Sơn.

Các bạn đội viên Thiếu niên tiền phong thân mến!Để biển Sầm Sơn quê hương mãi tươiđẹp chúng ta hãy cùng cha, anh,  cô bác, chung tay góp sức giữ gìn xây dựngvùng biển được thiên nhiên ban tặng mãi mãi lung linh trong du khách và bạn bè Quốc tế./
                                                                                                   Quảng Minh ngày 20 tháng 02 năm 2020

                                                                      Học sinh

 

                                                                      Lê Ngọc Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quê tôi

 

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
24995